Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Đền Hùng

 1. #1
  Tham gia
  05-08-2008
  Bài gửi
  1.387
  Cảm ơn
  3.941
  Đã cảm ơn 4.635 lần trong 969 bài

  Mặc định Đền Hùng

  Ngày mai là giỗ tổ các Vua Hùng em xin giới thiệu một số bài nói về Vua Hùng :

  Đền Hùng là tên gọi khái quát quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, gắn với lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại địa điểm đó hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

  Vị trí:

  Quần thể di tích Đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét (núi có những tên gọi như Núi Cả, Nghĩa Lĩnh, Nghĩa Cương, Hy Cương, Hy Sơn, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn), thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, trong khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt giáp giới với những xã thuộc huyện Thanh Sơn và vùng ngoại ô thành phố Việt Trì, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 10km. Khu vực đền Hùng ngày nay nằm trong địa phận của kinh đô Phong Châu của quốc gia Văn Lang cổ xưa.


  Đặc điểm

  Các di tích chính

  1. Cổng đền: Được xây dựng vào năm Khải Định thứ 2 (1817), có bốn chữ Hán viết theo lối chữ chân, đại tự "Cao sơn cảnh hành" (lên núi cao nhìn xa rộng). Còn có người dịch là "Cao sơn cảnh hạnh" (Đức lớn như núi cao), do chữ 行 trong bức hoành phi có thể đọc bằng hai âm "hành" hoặc "hạnh" với nghĩa khác nhau.
  2. Đền Hạ: Tương truyền là nơi Âu Cơ sinh hạ bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con. Kiến trúc đền Hạ kiểu chữ nhị gồm hai tòa tiền bái và hậu cung, mỗi toà ba gian, cách nhau 1,5m.
  3. Nhà bia: Nhà bia nằm ngay cạnh đền Hạ có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Trong nhà bia trước đặt tấm bia công đức ghi công những người đóng góp tu bổ di tích, nay đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ: "các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Đây là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Đền Hùng ngày 19 tháng 9 năm 1945 và nói chuyện với Trung đoàn Thủ đô, trước khi trung đoàn về tiếp quản Hà Nội.
  4. Chùa Thiên Quang: còn gọi là Thiên quang thiền tự, tọa lạc gần đền Hạ. Chùa được xây theo kiểu nội công ngoại quốc, gồm các nhà tiền đường (5 gian), thiêu hương (2 gian), tam bảo (3 gian) ở phía trước, dãy hành lang, nhà Tổ ở phía sau.
  5. Đền Trung: Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.
  1. Đền Thượng: Đền được đặt trên đỉnh núi, nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: "Nam Việt triều tổ" (tổ tiên của Việt Nam).
  2. Cột đá thề: Bên phía tay trái đền Thượng có một cột đá gọi là cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương. Tuy nhiên, các nhà khoa học khi nghiên cứu cột đá thề thấy trên cột đục lỗ, cho rằng rất có thể đây chỉ là tàn tích cột đá của một kiến trúc cổ xây dựng tại khu vực này từ trước.
  1. Lăng Hùng Vương (Hùng Vương lăng) tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (năm 1870) đã cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định tháng 7 (năm 1922) trùng tu lại.
  2. Đền Giếng: Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dungcông chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 theo dạng hình chữ công.
  3. Đền Tổ mẫu Âu Cơ: Là một ngôi đền mới, được bắt đầu xây dựng vào năm 2001 và khánh thành tháng 12 năm 2004. Đền được xây dựng trên núi Ốc Sơn (núi Vặn).
  4. Bảo tàng Hùng Vương: được khởi công xây dựng vào năm 1996 và khánh thành đúng ngày khai hội Đền Hùng năm Quý Mùi 2003. Bảo tàng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm của thời đại Văn Lang được phát hiện trong địa phận tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là các di vật phát hiện quanh khu vực đền Hùng.
  5. Hồ: dưới chân núi Nghĩa Lĩnh có một cái hồ rất rộng, ngày xưa trồng nhiều sen. Hồ đã được kè xung quanh, trở thành một thắng cảnh cho du khách tới thăm Đền Hùng thêm một địa điểm vui chơi, nghỉ ngơi. Đây cũng là nơi thường diễn ra lễ hội bắn pháo hoa vào ngày quốc giỗ.

  Hành trình của du khách

  Khu di tích lịch sử Đền Hùng bao gồm ba đền chính là Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng theo thứ tự từ dưới chân núi đi lên. Từ những bậc đầu tiên dưới chân núi, du khách sẽ qua cánh cổng, bước nhiều bậc đá lên thắp hương và thăm thú các đền, kết thúc tại Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, nơi có lăng mộ vua Hùng thứ 6.
  Sau khi lên đến Đền Thượng du khách sẽ dừng tiếp tục cuộc hành trình theo một con đường khác với đường đi lên, và điểm dừng chân cuối cùng là Đền Giếng ở dưới chân núi. Đền Giếng là nơi được cho rằng rất linh nghiệm cho những ai muốn cầu duyên. Tên gọi của đền do trong đền có chiếc giếng ngọc tương truyền là nơi hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa thường soi dung nhan. Nguồn nước thiêng của giếng ngọc tuôn chảy từ lòng núi Nghĩa Lĩnh.

  Lễ hội

  Bài chi tiết: Lễ hội đền Hùng
  Hội đền Hùng diễn ra vào ngày chính là ngày 10 tháng 3 âm lịch, có câu: "Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba". Tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên Đền Thượng. Lễ hội Đền Hùng hiện được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành quốc giỗ tổ chức lớn vào những năm chẵn.

  Thông tin thêm

  Trống đồng mang tên Trống Hy Cương được tìm thấy ở xã Hy Cương ngay dưới chân núi Nghĩa Lĩnh ngày 7 tháng 8 năm 1990[1] khi một gia đình người dân đào hố tôi vôi. Trống khá nguyên vẹn, có đường kính mặt 93 cm và chiều cao 70 cm, là trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất trong tổng số trống Đông Sơn đã biết ở Việt Nam và Đông Nam Á[2]. Trống có hoa văn trang trí phong phú và cách điệu hóa cao độ, trong đó có các loại hoa văn chủ đạo như hình ngôi sao 12 cánh đường kính đến 20cm, 8 con chim lạc dài 15cm bay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, hình người hóa trang cách điệu chỉ có mắt và lông công, thuyền v.v. Có thể quanh Hy Cương còn nhiều trống đồng chưa được phát hiện ra, nhưng với việc phát hiện trống lớn như một bằng chứng khảo cổ tại chân núi Nghĩa Lĩnh, cho thấy vị trí đặc biệt của Hy Cương và đền Hùng trong lịch sử dân tộc (trống lớn thường thuộc sở hữu của một vị tù trưởng hoặc thủ lĩnh rất lớn), là một trong những minh chứng khẳng định tính lịch sử của huyền thoại các vua Hùng. Trống hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Hùng Vương với số đăng ký ĐH 2012 (theo số mới), số cũ là 1549.

  View more latest threads same category:  Orignal Thread: Đền Hùng, Author: vertu, Site: VietCaravan
  Lần sửa cuối bởi vertu; 03-04-2009 lúc 12:14
  Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín
  www.banglaiquocte.vn
  Email: vcftrade@gmail.com

 2. Đã có 3 thành viên sau đây cảm ơn vertu cho bài viết này:

  maytrang (03-04-2009), mazda3black (03-04-2009), trentungkm (03-04-2009)

 3. #2
  Tham gia
  05-08-2008
  Bài gửi
  1.387
  Cảm ơn
  3.941
  Đã cảm ơn 4.635 lần trong 969 bài

  Mặc định

  Đền thờ vua Hùng, còn được gọi là Đền Hùng vương hay Đền Hùng, trước đây còn có tên Đền Quốc tổ Hùng Vương, là một trong nhiều nơi và là nơi lớn nhất thờ vua Hùng Vương tại Thành phố Hồ Chí Minh
  Nguồn gốc

  Năm 1926, người Pháp cho xây dựng cạnh cổng chính trong khu vực Thảo Cầm Viên Sài Gòn, đối diện với Viện Bảo tàng Blanchard de la Bross (nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh), một ngôi đền mang tên Đền Kỷ niệm (Temple de Souvenir), để tưởng niệm những người Việt tử trận vì đi lính cho Pháp trong Thế chiến thứ nhất.
  Sau năm 1954, đền được đổi tên là Đền Quốc Tổ Hùng Vương và thờ thêm một số nhân vật lịch sử khác, như Lê Văn Duyệt, Trần Hưng Đạo...
  Năm 1975, đền đổi tên thành Đền Hùng Vương và giao cho Bảo tàng lịch sử Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.
  Đền hiện tọa lạc tại địa chỉ số 2, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM.

  Kiến trúc

  Đền thờ Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh) có lối kiến trúc gần giống như các đền ở Huế, với ba mái cong, chia làm ba bậc, trang trí hình rồngphượng. Các bậc đá lên xuống các cửa, hai bên đều có đôi rồng chầu.
  Trong đền, trên các bao lơn xung quanh, chạm khắc hình hạc, lân, qui, phượng màu đỏ tinh xảo. Các lỗ thông gió xung quanh cũng được chạm khắc.
  Đền được chống đỡ bằng 12 cây gỗ mật màu đen bóng, đường kính khoảng 50 phân, tượng trưng cho thập nhị chi: tý, sửu, dần, mẹo...
  Tất cả đều theo phong cách nghệ thuật thời nhà Nguyễn.

  Thờ phụng

  Ở trung tâm chánh điện đặt ngai thờ vua Hùng. Ngoài ra, nơi đây còn có bài vị thờ tổ tiên, bách tính và lương thần, danh tướng.
  Trước bàn thờ có bộ vũ khí bát bửu, chiêngtrống. Xung quanh đền có các hộp hình, tranh ảnh giới thiệu khái quát thời đại nguyên thủy và thời đại các vua Hùng về nhiều mặt, như: trồng trọt, săn bắn, đánh cá và các nghề như: đúc đồng, dệt vải, sản xuất gốm, chế tạo các loại vũ khí...
  Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, nơi đây đều có tổ chức lễ giỗ trọng thể, để ghi nhớ công ơn dựng nước Việt của các vua Hùng. Lễ gồm 2 phần: lễ dâng hương và lễ hội.
  Ðền chỉ đóng cửa ngày thứ hai, các ngày còn lại trong tuần đều mở cửa.

  Thông tin thêm

  Bên phải Đền Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh), có đặt một tượng voi đồng lớn nhất Việt Nam[2].
  Voi nặng hơn ba tấn, cách tạo hình và nét chạm khắc khá mỹ thuật. Voi được đặt trên bệ làm bằng xi măng hình khối chữ nhật. Bốn mặt bệ, có gắn bốn miếng đồng lớn cũng hình chữ nhật. Cả bốn miếng đều có khắc dòng chữ lưu niệm giống như nhau, bằng bốn thứ tiếng: Việt, Thái, Anh, Pháp:
  Đức hoàng đế Paramindr Maha Prajadhipok, vua nước Xiêm, đã tặng để làm kỷ niệm trong việc Ngài ngự qua bên nước Indochine lần đầu, ngự lên tại Sài Gòn ngày 14 Avril 1930.Đây là kỷ vật được nhà vua mang từ Thái Lan sang tặng, để minh chứng cho mối bang giao tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan. Sau này, những nhân vật trong chính phủ, trong hoàng gia Thái Lan mỗi lần qua Việt Nam, đều đến viếng tượng voi.

  ST WIki
  Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín
  www.banglaiquocte.vn
  Email: vcftrade@gmail.com

 4. Đã có 2 thành viên sau đây cảm ơn vertu cho bài viết này:

  maytrang (03-04-2009), mazda3black (03-04-2009)

 5. #3
  trentungkm đang ẩn Phu nhân HT Chi Hội Bà Rịa Vũng Tàu
  Tham gia
  11-09-2008
  Bài gửi
  397
  Cảm ơn
  1.743
  Đã cảm ơn 1.616 lần trong 343 bài

  Mặc định

  Thanks bác Vertu đã có bài viết thật chi tiết về Đền Hùng quê em. Lâu quá em không có dịp về thăm, nghe nói đền Hùng bây giờ đã được tu bổ và mở rộng hơn trước kia rất nhiều.

  Nếu VC có tổ chức 1 chuyến du hành về miền Bắc vào mùa hè này, em tình nguyện làm người dẫn đường được ko ạ?

 6. Đã có 3 thành viên sau đây cảm ơn trentungkm cho bài viết này:

  maytrang (03-04-2009), mazda3black (03-04-2009), vertu (03-04-2009)

 7. #4
  Tham gia
  03-08-2008
  Đến từ
  Sài Gòn
  Bài gửi
  3.421
  Cảm ơn
  6.239
  Đã cảm ơn 3.642 lần trong 1.464 bài

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi trentungkm Xem bài viết

  Nếu VC có tổ chức 1 chuyến du hành về miền Bắc vào mùa hè này, em tình nguyện làm người dẫn đường được ko ạ?
  Quá được chứ bác ạ

 8. #5
  Tham gia
  05-08-2008
  Bài gửi
  1.387
  Cảm ơn
  3.941
  Đã cảm ơn 4.635 lần trong 969 bài

  Mặc định

  Hôm rối em có chụp một số hình ảnh về Đền Hùng Phú Thọ em sẽ pots sau cho bác xem .
  Bác vào đây : http://vietcaravan.com/4rum/showthread.php?t=3250
  Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín
  www.banglaiquocte.vn
  Email: vcftrade@gmail.com

 9. Các thành viên đã cảm ơn đến vertu cho bài viết này:

  trentungkm (03-04-2009)

 10. #6
  Tham gia
  05-08-2008
  Đến từ
  Sài Gòn
  Bài gửi
  365
  Cảm ơn
  884
  Đã cảm ơn 1.071 lần trong 274 bài

  Mặc định

  Đọc hết rồi, mờ mắt nhưng hiểu được rất nhiều điều , cảm ơn bác nhiều nhé.
  Cho tôi xuống một ga nào bé nhỏ, xốc lại ước mơ và sửa lại chính mình

 11. #7
  Tham gia
  05-08-2008
  Bài gửi
  1.387
  Cảm ơn
  3.941
  Đã cảm ơn 4.635 lần trong 969 bài

  Mặc định

  Tết này em có dịp du xuân thăm Đền Hùng & Sapa, một số hình ảnh lưu lại xin được trình các bác

  Một sớ món ăn miến bắc


  Măng muối ớt món ăn người Mường


  Cá Lăng sốt cà
  canh Cua rau Đay


  Núi Đền Hùng từ xa
  Dù ai đi ngược về xuôi , nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3  Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín
  www.banglaiquocte.vn
  Email: vcftrade@gmail.com

 12. Đã có 2 thành viên sau đây cảm ơn vertu cho bài viết này:

  maytrang (03-04-2009), trentungkm (03-04-2009)

 

 

Facebook commentsChủ đề tương tự

 1. Đền Thờ Hùng Vương - Tp Hồ Chí Minh
  Gửi bởi yeudulich.vn trong mục YEUDULICH.VN
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-03-2011, 12:41
 2. Hùng vĩ thác Bản Giốc
  Gửi bởi trai78 trong mục CUNG ĐƯỜNG CARAVAN MIỀN BẮC
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 12-12-2010, 15:40
 3. Khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2010
  Gửi bởi vita trong mục Tin tức du lịch
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 16-04-2010, 13:16
 4. Đôi điều về Vua Hùng!
  Gửi bởi Doanvien trong mục CLB VĂN HỌC
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 27-03-2009, 22:31
 5. Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ
  Gửi bởi truongduy trong mục THÔNG TIN DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 19-11-2008, 22:22

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
Powered by vBulletin® Version 4.2.2
Copyright © 2015 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 00:07
Designed: Vietcaravan Production
Khi sử dụng lại thông tin, hình ảnh được phát hành tại trang web này, vui lòng ghi rõ "Nguồn: Vietcaravan.com".
Diễn đàn xem tốt nhất với Trình Duyệt Mozilla Firefox - Khi Đăng Nhập Nick để chế độ gõ VNI
Giấy phép ICP số: 57/GP-STTTT do sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM cấp
Giấy phép Mạng Xã Hội số: 75/GXN-TTĐT do Bộ TTTT cấp